Có Nên Mua Máy Chạy Bộ Nếu Bị Huyết Áp Cao

Ngày đăng 02/08/2019 15:09

Việc sở hữu một chiếc máy chạy bộ gia đình không còn là điều gì xa lạ với rất nhiều người, vì nó mang lại rất nhiều lợi ích và sự tiện lợi thì khỏi bàn. Tuy nhiên nếu như bạn có một thể trạng không được khỏe mạnh, cụ thể là bệnh cao huyết áp thì có nên mua máy chạy bộ hay không, liệu chạy có phải là một phương án tốt?

Có Nên Mua Máy Chạy Bộ Nếu Bị Huyết Áp Cao

Chạy ở một mức độ vừa phải không những không gây rắc tối cho những người bị cao huyết áp ngược lại nó còn mang đến những lợi ích nhất định. Trên thực tế hoạt động này làm giảm huyết áp, tăng lượng oxy, giải quyết các vấn về cân nặng và giúp ổn định hệ thống tim mạch của bạn. Chạy 30 phút mỗi ngày sẽ giúp ích trong trường hợp bệnh nhân tăng huyết áp bị kháng thuốc nhưng đừng quên là chỉ nên chạy hoặc đi bộ nhưng không chạy nước rút.


Bạn bị huyết áp cao (HA) hoặc tăng huyết áp nếu chỉ số huyết áp cao hơn 140/90 mm Hg. Tăng huyết áp là một sát nhân thầm lặng và thường liên quan đến bệnh tim mạch, đột quỵ và xuất huyết não. Vào năm 2000, tổng số người trưởng thành bị tăng huyết áp ước tính là 972 triệu - với 333 triệu ở các nước phát triển kinh tế và 639 triệu ở các nước đang phát triển. Và con số này được dự đoán sẽ tăng lên tổng cộng 1,56 tỷ vào năm 2025. 

Không chỉ an toàn mà còn hữu ích

Trong một nghiên cứu kiểm tra 5223 người tham gia chạy trong 4 tuần, người ta nhận thấy rằng sức bền, sức đề kháng của những người này được cải thiện rõ rệt.

Nó sẽ giúp bạn quản lý cân nặng và căng thẳng 

Các hoạt động thể chất như chạy bộ không chỉ giúp kiểm soát huyết áp, nó còn giúp bạn kiểm soát cân nặng và mức độ căng thẳng cũng như tốt cho hệ tim mạch. Một trọng lượng khỏe mạnh, một trái tim mạnh mẽ và một cảm xúc tốt đều có lợi cho huyết áp của bạn. 


Thay thế thuốc chữa bệnh

Đôi khi, ngay cả khi dùng thuốc, mức huyết áp vẫn ở trên mức 140/90 mm Hg. Điều này được gọi là tăng huyết áp kháng. Vậy thì nên làm gì để có thể đưa huyết áp về mức ổn định.

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy có một giải pháp tuyệt vời mà ít ngườ biết đến. Trong đó, 50 đối tượng bị tăng huyết áp kháng thuốc được chia thành 2 nhóm. Một người tham gia trong thời gian 8 tuần của một chương trình tập thể dục trên máy chạy bộ, trong khi nhóm còn lại thì không. Huyết áp được theo dõi suốt ngày đêm và sự tuân thủ hoặc độ đàn hồi của động mạch, nghĩa là xem chúng có thể kéo dài bao nhiêu, so với kích thước của cơ thể, được đo.

Họ cũng đo chỉ số tim, đó là lượng máu mà tâm thất trái có thể tiết ra mỗi phút vào hệ thống tuần hoàn, chịu trách nhiệm mang máu qua lại giữa cơ thể và tim. Mặc dù không có sự thay đổi nào về sự tuân thủ của động mạch và chỉ số tim, những phát hiện khác thật đáng ngạc nhiên.


Kết quả qua quan sát cho thấy rắng tập thể dục thường xuyên không chỉ làm giảm tăng huyết áp, mà còn tăng hiệu suất thể chất bằng cách tăng lượng oxy tối đa. 

Chạy trong 30 phút mỗi ngày

Mặc dù 30 phút chạy hoặc các hoạt động tương tự mỗi ngày được các bác sĩ kiến nghị là có thể giúp giảm huyết áp, nhưng không cần thiết phải thực hiện trong một lần. Các nghiên cứu cho thấy chia nhỏ thời gian 30 phút mỗi ngày ra thành nhiều lần khác nhau trong ngày có hiệu quả tương đương với 30 phút chạy liên tục. Điều này giúp giảm huyết áp khi nghỉ ngơi vào ngày hôm sau ở bệnh nhân tiền tăng huyết áp hoặc ở những người có huyết áp bình thường. 


Chỉ cần không chạy nước rút hoặc thực hiện các bài tập cường độ cao

Khi nói đến huyết áp cao và chạy bộ, sự nhất quán trong tập thể dục hoạt động tốt hơn so với những cơn căng thẳng. Luôn luôn tốt hơn để chạy bộ hoặc chạy với tốc độ thoải mái hơn là chạy nước rút. Các bài tập như nâng tạ và chạy nước rút, chuyên sâu trong thời gian ngắn hoặc các bài tập cường độ cao khác là một ý tưởng tồi nếu bạn bị tăng huyết áp. Chúng làm tăng huyết áp nhanh chóng và gây căng thẳng cho tim và mạch máu của bạn. 


Hơn nữa chạy bộ lại là một bộ môn mà bạn có thể hoàn toàn dễ dàng tập luyện ở bất cứ nơi đâu, đơn giản nhất nếu không muốn ra ngoài, bạn hoàn toàn có thể mua một chiếc máy chạy bộ được lắp đặt ngay tại nhà, để bất cứ lúc nào cũng có thể tập được. 

Bạn hoàn toàn có thể tìm được một chiếc máy chạy bộ ưng ý ở Thể thao Đại Việt với rất nhiều các loại máy có chất lượng và độ bền cao cùng giá cả hợp lý chắc chắn sẽ khiến các khách hàng hài lòng. Hơn nữa nếu bạn đang gặp phải vấn đề về chi phí thì đừng lo, tại đây luôn có những chính sách trả góp hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, để mọi người có cơ hội sở hữu những sản phẩm tốt và sớm nhất có thể.


Vì vậy không có lí do gì để chúng ta không chạy, ngay cả là người khỏe mạnh hay đang mắc phải huyết áp cao. Chỉ cần chúng ta có phương pháp và tốc độ cũng như thời gian phù hợp để mang lại hiệu quả lớn nhất cho hoạt động tập luyện. Để tránh rủi ro những người có tiền sử hoặc đang mắc bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được những lời khuyên tốt nhất.

 

 

Sản phẩm khác : găng tay tập gym, bàn bóng bàn giá rẻ.